Giải đáp băn khoăn khi lựa chọn Giao lưu văn hóa

Học bổng GLVH là cơ hội rất tốt để học sinh nâng cao khả năng giao lưu, tiếp nhận và hiểu biết thêm các nền văn hóa cũng như kỹ năng sống, ngoại ngữ… Tuy nhiên, cũng có những trở ngại riêng mà các bậc phụ huynh cần xem xét kỹ khi cho con theo học.  Vì vậy, đa phần phải tự bỏ tiền túi để học Đại học tại Mỹ. Hơn nữa, học bổng GLVH chỉ kéo dài một năm, trong trường hợp không tiếp tục học lên cao, khi trở về, các bạn sẽ phải học lại lớp.

Học bổng giao lưu văn hóa

Học bổng giao lưu văn hóa hiện đang là một trong những mục tiêu vô cùng "hot" đối với các "thợ săn" học bổng.

Kỹ năng sống cùng “host”

Cũng như các hình thức du học khác, để du học giao lưu văn hóa thật sự mang lại hiệu quả, du học sinh cũng cần phải có những cách thích ứng, những “bí quyết” riêng.

Một chuyên viên của Sở Giáo dục Đào tạo TP.HCM cho biết: “Đặc trưng của du học GLVH là dành cho học sinh 15 – 18 tuổi, lứa tuổi gần trưởng thành, tâm sinh lý đang trong quá trình biến chuyển rõ rệt. Khi sống xa nhà, các em rất cần có sự giám sát của phụ huynh, sự hướng dẫn của nhà trường để không bị “tủi”, không mất phương hướng cũng như không bị “hòa tan” vào một nền văn hóa mới. Thực tế có những em sau khi du học về đã thay đổi rõ rệt, trở nên “thoáng” hơn trong cách sống”.

Về nguyên tắc, du học sinh GLVH sẽ được bố trí ở trong các gia đình người bản xứ (host family). Theo các nhà tư vấn, vai trò của các host family này cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến quá trình học và tâm lý của du học sinh. Dù đã được cơ quan tổ chức kiểm tra và thẩm định kỹ, nhưng không hẳn các host family đều làm hết trách nhiệm với du học sinh.

Phần lớn các gia đình đều rất tử tế nhưng một số du học sinh gặp tình trạng ở ghép với một số bạn ở các nước khác nên dễ xích mích trong cuộc sống do bất đồng văn hóa và tâm lý lứa tuổi. Một số gia đình vì quá bận rộn, không thể đưa đón nên các em phải tự đi lại. Những chuyện này tuy nhỏ nhặt nhưng cũng rất dễ tác động tới tâm lý các em”, một chuyên viên phân tích.

Để khắc phục tình trạng này, kỹ năng “tự thích ứng” của du học sinh là rất quan trọng, phải chủ động hòa nhập với gia đình người bản xứ, coi họ như người thân, phụ giúp nấu nướng, dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc vườn tược… để qua đó có thể hiểu được văn hóa, phong tục tập quán, cách sống của người Mỹ như thế nào.

Tự tin và mạnh dạn yêu cầu được giúp đỡ khi không hiểu một vấn đề nào đó; không ngần ngại đặt câu hỏi; giao tiếp với người bản xứ thật nhiều, với các bạn sinh viên, thầy cô trong trường; gia nhập các câu lạc bộ hoặc các hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt cộng đồng… Trong trường hợp không thể “hòa nhập”, du học sinh nên thẳng thắn trao đổi với gia đình và đề xuất với đơn vị có trách nhiệm để có thể chuyển đến một host family khác.

Những câu hỏi thường gặp về học bổng giao lưu văn hóa

Có một thực tế rằng hiện nay một số các phụ huynh tỏ ra mất phương hướng khi con em mình trao đổi rằng con muốn đi du học giao lưu văn hóa. Nguyên nhân là họ thiếu những nguồn tin chính xác. Các phụ huynh đi hỏi ở khắp nơi, bạn bè, đồng nghiệp, trường lớp, thầy cô để hy vọng nghe ngóng điều gì đó về chương trình. Và không phải ở đâu thì thông tin đưa ra cũng có độ chuẩn xác.

Bài viết xin nêu những câu hỏi tình huống thường gặp và hướng dẫn cách giải quyết như sau:

1. Con tôi hiện nay đang học cấp 3 Việt Nam, nếu học xong 1 năm giao lưu văn hóa con tôi không xin được vào các trường ở nước ngoài thì về Việt Nam cháu có học tiếp được không?

Hiện nay, các nước có nền giáo dục tiên tiến đều chấp nhận kết quả học tập của nhau. Kết quả học tập của các bạn đi Mỹ du học giao lưu văn hóa được công nhận và chấp nhận ở Mỹ cũng như ở các nước tiên tiến khác:

  • Anh
  • Úc
  • Canada
  • New Zealand…

Nên nếu nói học xong không thể xin vào các trường ở nước ngoài là không đúng – trừ khi gia đình có nguyện vọng muốn cháu về Việt Nam học tiếp lại là một việc hoàn toàn khác.

Thực tế cho thấy là các bạn đi giao lưu văn hóa xong đều có nguyện vọng quay lại Mỹ học tập tiếp và việc chuyển giao diễn ra hết sức bình thường – thậm chí một vài học sinh giao lưu văn hóa ở Mỹ xong đi sang nước khác học tiếp cũng rất thành công.

2. Tại sao phải trả phí chương trình khi chương trình là miễn học phí và ăn ở?

 Bộ Ngoại Giao Mỹ thiết kế chương trình này để tất cả du học sinh trên thế giới đều có cơ hội tìm hiểu về giáo dục trung học và văn hóa nước Mỹ trong một năm học. Do đó khi học sinh tham gia học miễn phí tại trường công lập do ngân sách nhà nước Mỹ tài trợ, và được cung cấp ăn ở miễn phí bởi 1 gia đình bản xứ tình nguyện theo quy định của Bộ Ngoại Giao Mỹ. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho học sinh GLVH Bộ Ngoại Giao cũng chỉ định và cho phép 1 số các tổ chức phi chính phủ đảm nhận việc sắp xếp trường học, chọn lọc gia đình nhà bản xứ và học sinh, giám hộ học sinh, duy trì và phát triển chương trình theo các tiêu chuẩn của Bộ Ngoại Giao. Việc thu phí hành chính của các tổ chức được cho phép bởi Bộ Ngoại Giao Mỹ và cũng phải tuân thủ các quy định về kế toán - hạch toán của Bộ Ngoại Giao. So với những lợi ích có được từ chương trình này thì chi phí này được xem là hợp lý hơn so với 1 chương trình du học tư túc (học và ăn ở) tại 1 trường trung học tư thục bán trú trung bình tại Mỹ

3. Có học sinh kết thúc chương trình GLVH phải quay về Việt Nam học lại một năm (tương ứng với lớp học sinh học ở Mỹ) vì chương trình của Bộ GD-ĐT Việt Nam không liên thông với Mỹ. Có cách nào để các em được ở lại sau chương trình không?

Khi hoàn thành chương trình, các học sinh có một bước cần thực hiện, đó là bay về Việt Nam – vì visa du du học chương trình trao đổi văn hóa là visa J-1. Nếu gia đình muốn, học sinh có thể không cần bay về, ở lại Mỹ và chuyển đổi visa từ J-1 sang F-1; tuy nhiên không nên khuyến khích cách làm này do trước khi đi GLVH, học sinh đã có cam kết sẽ trở về Việt Nam khi chương trình kết thúc.

Tuy nhiên, cần phải hiểu rõ việc bay về nước không ảnh hưởng đến việc tiếp tục học tại Mỹ của học sinh. Như vừa nêu, việc quay lại Việt Nam hay sang quốc gia khác tiếp tục việc học là lựa chọn của từng gia đình. Trong trường hợp các học sinh có nguyện vọng tiếp tục học tập tại Mỹ, chuyện này hoàn toàn dễ hiểu và chu trình của nó diễn ra bình thường.

Theo thống kê các năm từ 2010 đến 2012 của ISE, tất cả các học sinh sau khi kết thúc GLVH và có tiếp tục học tại Mỹ lên cao hơn đều được cấp visa trở lại Mỹ học. Và các hồ sơ đều được tư vấn, hướng dẫn đầy đủ về quy trình, thủ tục.
4. Tiêu chí đánh giá một nhà Host như thế nào?

Tổ chức chương trình bắt buộc phải chọn lọc gia đình nhà bản xứ theo đúng quy định khoản 62.25 Student Secondary school student, điều (i) – host family application and selection của Bộ Ngoại Giao. Theo đó, tổ chức bắt buộc phải tiến hành các bước cung cấp thông tin  cụ thể về chương trình, thu thập các thong tin về thu nhập của gia đình, kiểm tra  tiền án tiền sử đối với tất cả các thanh viên gia đình trên 18 tuổi, phỏng vấn các thanh viên trong gia đình, kiểm tra chéo với ít nhất 2 người biết rõ về gia đình bản xứ,…
5. Nếu có mâu thuẫn giữa gia đình Host và học sinh thì giải quyết như thế nào?
Tổ chức chương trình sẽ tìm hiểu mức độ và nguyên nhân của vấn đề để hòa giải trước tiên. Nếu vấn đề do từ gia đình bản xứ và không thể hòa giải thì tổ chức sẽ sắp xếp gia đình khác cho học sinh

6. Làm thế nào để đảm bảo an toàn cho các học sinh Giao lưu văn hóa?
 Trước khi khởi hành, học sinh được tham gia các lớp định hướng chương trình để biết nhận diện và đề phòng các rủi ro và giải quyết vấn đề khi xảy ra. Tuy nhiên 1 điều không thể chối cãi rằng ý thức pháp luật của người dân Mỹ được xếp vào những nước hàng đầu trên thế giới và dựa vào kinh nghiệm tốt của những học sinh đã từng tham gia chương trình qua các năm, nên các bậc phụ huynh có thể an tâm phần nào. Ngoài ra trong khi tham gia chương trình học sinh GLVH được cung cấp các số điện thoại khẩn để được hổ trợ khi có vấn đề. Số điện thoại 911, số điện thoại 24/7 của tổ chức chương trình và số hotline của Bộ Ngoại Giao Mỹ.

 

7. Khi đăng kí đi GLVH, thường chúng tôi quan tâm bước tiếp theo sau chương trình này là gì? Các em sẽ có cơ hội gì tốt hơn do với các học sinh hết lớp 12 mới nộp vào Đại học, nếu các em không có bằng tốt nghiệp lại chưa chuẩn bị kịp SAT hay TOEFL?

Sau khi học sinh hoàn thành chương trình GLVH các học sinh sẽ được chuyển sang học các chương trình khác ở Hoa Kì và các nước khác.
Lợi ích khi học sinh tham gia chương trình này là:

  • Học sinh đã quen với môi trường học tập tại Hoa Kỳ.
  • Khả năng Anh ngữ được nâng cao đáng kể.
  • Học sinh biết được nền văn hóa và kĩ năng sống của phương Tây.
  • Học sinh được trang bị các kĩ năng học đường trong suốt thời gian tham gia chương trình.
  • Được các chuyên viên có kinh nghiệm và chuyên môn cao tại Hoa Kỳ tư vấn chọn trường phù hợp, đúng ngành nghề và khả năng của học sinh. Tư vấn chọn trường để học sinh lấy học bổng.

Trong trường hợp học sinh không có điểm TOEFL, SAT hoc sinh có thể được chấp nhận vào học những trường Đại học 2 năm, sau đó sẽ được chuyển tiếp học 2 năm cuối của Đại học 4 năm (như thế là học sinh đã hoàn thành chương trình Đại học 4 năm).  Ngoài ra, sau khi kết thúc chương trình GLVH, học sinh có thể tham gia các chương trình luyện thi TOEFL, SAT trước khi vào học Đại học. 
Từ năm 2015, chương trình giao lưu văn hóa có hỗ trợ  thêm chương trình tốt nghiệp cho các em. Chương trình học các môn online để lấy bằng tốt nghiệp của bang Florida.

8. Nếu học hết lớp 9 hoặc lớp 10 tham gia chương trình thì sau 1 năm con tôi sẽ tiếp tục học tiếp phổ thông trung học, vậy nếu cháu đạt điểm tốt, cháu có thể xin học bổng bậc trung học hay không, và nếu được thì giá trị học bổng là bao nhiêu?

Trong trường hợp này, học sinh có thể nộp đơn xin học bổng vào 1 số trường tại Mỹ.  Giá trị học bổng được cấp sẽ dựa trên bảng điểm, bài luận  của học sinh và kết quả phỏng vấn của nhà trường với học sinh. Học bổng từ 20-100% học phí, tùy năng lực học sinh. 

Chúc các bạn có một lựa chọn đúng và phù hợp với khả năng của mình!

(Sưu tầm)


Đăng ký chương trình Giao lưu văn hóa 2016
Liên hệ Đại diện tại Việt Nam

NEWSTAR VIỆT NAM
Văn phòng phía Bắc
Địa chỉ: Tầng 10, tòa nhà Ford Thăng Long - 105 Láng Hạ, Đống Đa, Hà nội
Tel: 04-66 87 4646 - Hotline: 093 444 8286
 Văn phòng phía Nam:
Địa chỉ: Lầu 1, Tòa nhà Rosana, 60 Nguyễn Đình Chiểu, P. Đa Kao, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh
Tel: 08-222 02268 – Hotline: 098 557 8686 - 0902 945 686
Email:
huong.vu@newstarvietnam.com
Website: www.newstarvietnam.com

 

Đối tác

Logo partner - SOU Logo partner - SMEAG Logo partner - Sacombank Logo partner - Philinter Logo partner - Linden Logo partner - Lane Logo partner - FLS Logo partner - Educatius Logo partner - Thornton Logo partner - SOU Logo partner - SMEAG Logo partner - Sacombank Logo partner - Philinter Logo partner - Linden Logo partner - Lane Logo partner - FLS Logo partner - Educatius Logo partner - Thornton
HOTLINE: 0985578686 Học bổng Mỹ Học bổng Mỹ 090 664 9986 Chương Trình Hè Chương Trình Hè 0934448286 Học bổng GLVH Học bổng GLVH 098.557.8686 (Ms. Hương) (Ms. Hương)

Liên hệ

Văn phòng phía Bắc
Tầng 6 tòa nhà Việt Á - số 9 phố Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 04-66 874646 - Hotline: 0985578686
E-mail: huong.vu@newstarvietnam.com
Văn phòng phía Nam
Tòa nhà Rosana, 60 Nguyễn Đình Chiểu, P Đa Kao, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
Tel: 08-2220 2268 - Hotline:0906 649986
Email: info
@newstarvietnam.com 
Website: www.newstarvietnam.com

Newstar Việt Nam

Với mong ước được chia sẻ nhưng kinh nghiệm trong nghề và kinh nghiệm là một phụ huynh có con cũng đang hướng tới du học...

Kết nối với NewstarVietNam

     

Dọc phải